CHI TIẾT VỀ QUY TRÌNH THI CÔNG LẮP ĐẶT MÀN HÌNH LED

Đăng bởi: ctcled, ngày 08/07/2021 18:26 PM

Màn hình Led từ lâu đã trở thành phương tiện thân quen và tối quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Bạn có thể bắt gặp màn hình Led ở hầu khắp mọi nơi như: Đường quốc lộ, dọc các con đường, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cafe, quán karaoke, cửa hàng tạp hóa...

Với rất nhiều ưu điểm, có thể phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau, màn hình Led sẽ ngày càng nâng tầm giá trị và phổ biến rộng khắp.

Khi chúng ta có nhu cầu lắp đặt sử dụng màn hình LED. Sẽ có rất nhiều chi tiết hay vấn đề cần phải quan tâm: chọn loại màn hình nào, vị trí lắp đặt, quy trình thi công, nhân lực thi công, hay chi phí thi công…

Thi công lắp đặt màn hình LED cần bao nhiêu người? Đó cũng là một câu hỏi một yếu tố quan trọng. Nếu bạn thuê nhiều người lắp đặt thì sẽ nhanh chóng, tuy nhiên chi phí sẽ cao. Điều này còn đặc biệt quan trọng đối với những công trình phức tạp như lắp đặt màn LED ngoài trời.

Sẽ cần phải chuẩn bĩ kỹ lưỡng để có một quy trình khép kín về thi công màn hình Led, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn nhất.

1. Xác định nhu cầu lắp đặt

Trước khi mua hay thi công lắp đặt thì bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng sản phẩm của mình là gì? Từ đó có sự lựa chọn màn hình phù hợp nhất:

- Lắp đặt màn hình dùng cho việc quảng cáo ngoài trời, tổ chức sự kiện, cho quán karaoke, nhà hàng, khách sạn hay ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán…

- Biết được vị trí lắp đặt màn hình: biết được vị trí lắp đặt màn hình để chúng ta có thể lựa chọn màn hình phù hợp. Chẳng hạn: Lắp đặt trong nhà thì sử dụng màn LED trong nhà, lắp đặt ngoài trời thì sử dụng màn LED ngoài trời. Trên thị trường có vô vàn sản phẩm Led các loại, tùy thuộc vào không gian lắp đặt để chúng ta có thể chọn màn LED có kích thước to, nhỏ phù hợp nhất.

- Dự trù kinh phí cho màn hình: Xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn có thể biết được mình cần mua lọai màn hình Led nào, kích thước bao nhiêu? Từ đó có thể dự trù được khoản chi phí cần dùng. Chi tiết hơn, bạn nên tham khảo tư vấn báo giá của các bên cung cấp uy tín.

2. Những lưu ý cơ bản khi lắp màn hình LED

Khoảng cách người nhìn tới màn hình

Xác định khoảng các người nhìn tới màn hình để chọn loại màn hình cũng như kích thước màn hình phù hợp. Điều này nhằm cho người sử dụng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm.

Nếu khoảng cách nhìn đến màn hình gần thì bạn có thể lựa chọn loại màn hình có khoảng cách điểm ảnh nhỏ như màn LED P3, P4, P5. Ngược lại nếu khoảng cách nhìn xa thì loại màn hình phù hợp là P6, P10,… Bởi vì màn hình P6, P10 có khoảng cách điểm ảnh vừa phải phù hợp với tầm nhìn xa.

Vị trí lắp đặt trong nhà hay ngoài trời

Cần xác định vị trí lắp đặt màn hình Led trong nhà hay ngoài trời để chọn màn hình cho phù hợp. Bởi màn hình dành cho sự kiện trong nhà và ngoài trời hoàn toàn khác nhau. Điểm khác nhau căn bản của hai loại như: độ bề, độ sáng, tính năng chống nắng, chống nước,… Nếu sử dụng trong nhà thì bạn có thể lựa chọn màn hình 2.5 indoor.

Màn hình cố định hay di động

Cần quan tâm lắp đặt màn hình cố định hay là di động để lựa chọn cabin sắt, khung sắt hay nhôm, yêu cầu về độ nét, tần số quét, kích thước màn hình cho phù hợp với không gian và chế độ hiển thị hình ảnh,…

3. Công tác chuẩn bị trước khi lắp đặt

- Trước khi lắp đặt màn hình Led nhất định phải khảo sát chi tiết những vấn đề: Vị trí lắp đặt, địa điểm thi công, kích thước màn hình dài x rộng x sâu, vị trí đặt tủ điện, vị trí điều khiển màn hình Led.

- Thiết kế bản vẽ khung màn hình, bản vẽ sơ đồ nguồn, bản vẽ sơ đồ card điều khiển.

- Nhất thiết phải tính toán cụ thể số lượng tấm trên 1 nguồn, tấm trên 1 card theo chiều cao và chiều rộng để phân bố số lượng cho hợp lí. Ví dụ: 1 nguồn 5v 40a có thể cấp cho 8 tấm modul P3 vậy để 1 nguồn cấp cho module ngang 2 tấm và cao 4 tấm , 1 card kystar G612 có thể điều khiển được 256x768 điểm ảnh như vật 1 card cấp cho 32 tấm modul p3 kích thước 64x64 điểm ảnh ngang 4 tấm và cao 8 tấm.

-  Lên phương án thi công lắp đặt.

-  Chuẩn bị hàng hóa vật tư: Module LED, card thu, nguồn cấp 5V, bộ vi xử lí (Bộ xử lý hình ảnh), dây điện, dây mạng, dây kết nối….

-  Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt: Máy khoan, máy cắt , máy hàn, máy laze,…tùy theo kích thước và vị trí lắp đặt để chuẩn bị vật tư thi công sao cho phù hợp.

- Tập kết hàng hóa tại địa điểm thi công, kiểm tra hàng hóa trước khi lắp đặt.

4. Tiến hành các bước lắp đặt

- Hàn khung theo thiết kế bản vẽ:

+ Hàn khung ở mặt trong màn hình tránh tình trạng chân hit của module đè mối hàn làm kênh bề mặt màn hình Led, mài mối hàn và sơn để đảm bảo tình trạng han gỉ tại vị trí mối hàn.

+  Khi hàn khung lưu ý để độ dư về chiều ngang và chiều dài màn hình tùy theo kích thước màn hình để khi lắp đặt module lên không bị căng khít bảo đảm khi bảo hành, bảo dưỡng có thể tháo lắp module dề dàng thuận tiện.

- Dựng khung màn hình sau khi hoàn thiện khung màn hình và xác định vị trí: Lắp đặt khung cẩn thận tránh tình trạng khung bị móp méo, biến dạng ảnh hưởng đến bề mặt hiển thị.

- Tiến hành bắt card thu và nguồn 5V vào khung màn hình theo sơ đồ.

- Tiến hành đấu nối nguồn, card, kết nối nguồn card theo sơ đồ điều khiển và sơ đồ điện theo bản vẽ đã dự toán trước khi lắp đặt.

- Tiến hành đấu nối tủ điện, kéo dây điện dây mạng cấp cho màn hình Led:

+ Dùng VOM, ampe kế kiểm tra tín hiệu và chất lượng nguồn điện cấp vào hệ thống trước khi cấp nguồn cho thiết bị, hệ thống màn hình LED.

+ Trường hợp phát hiện nguồn điện chưa đạt yêu cầu kỹ thuật của hệ thống màn hình Led thì phối hợp với Chủ đầu tư để có phương án xử lý phù hợp với công suất của màn hình LED cũng như tải chịu của hệ thống lưới điện với màn hình LED. Tuyệt đối không cấp nguồn cho hệ thống màn hình LED khi nguồn điện chưa đạt yêu cầu, tránh ảnh hưởng tới hệ thống lưới điện của tòa nhà cũng như ảnh hưởng đến thiết bị màn hình LED , tránh thiệt hại cho chủ đầu tư và doanh nhiệp.

- Kết nối thiết bị điều khiển máy tính, bộ xử lý hình ảnh, màn hình Led.

- Xông điện màn hình kiểm tra thiết bị card nguồn:
+ Kiểm tra trạng thái từng thiết bị sau khi cấp nguồn. Trường hợp phát hiện không có nguồn hoặc chưa ổn định thì tiến hành ngắt điện toàn bộ hệ thống và xử lý lại ngay.

+ Tiến hành đo kiểm các thông số kỹ thuật.

+ Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, thiết bị chống cháy, hệ thống tự động đóng ngắt điện khi xảy ra tình trạng cháy trập điện cho thiêt bị điện đạt yêu cầu kỹ thuật trước khi cấp điện cho toàn bộ màn hình LED.

- Setup cấu hình thông số, tham số của màn hình LED:

+ Cài đặt, cấu hình, hiệu chỉnh màu sắc cho hệ thống màn hình Led theo đúng quy trình của nhà sản xuất đưa ra, tránh làm hỏng, sai cấu hình gây ảnh hưởng đến thiết bị cũng như việc hiển thị trên màn hình LED.

+ Phải làm file backup cấu hình và bàn giao cho Chủ đầu tư khi hệ thống đã hoạt  động ổn định.

+ Trong trường hợp xảy ra sự cố về cấu hình có thể dùng file backup cấu hình để nạp lại nội dung cấu hình vào màn hình, nhà thầu cũng sẽ bảo lưu cấu hình để trong trường hợp khẩn cấp có thể xử lý nhanh cho chủ đầu tư

- Lắp nam châm hít vào module:Bắt nam châm ở 4 góc của tấm, và siết đều tay tránh tình trạng lắpđặt lên màn hình không phẳng do chân nam châm vặn không đều.

- Lắp module Led:

+ Khi lắp tấm lên cần tránh va chạm với những module như P1;P2; P2.5;P3: không có lớp mặt nạ bảo vệ bề mặt nên rất nhạy cảm với những tác động ngoại lực, lắp module theo chiều, hướng mũi tên, kết nối dây data từ card lên tấm theo đúng vị trí đã setup.

+ Nếu có module chưa lên hình hoặc thiếu ổn định, bị nhiễu màu thì tiến hành kiểm tra xử lý ngay bằng cách kiểm tra cáp tín hiệu, cáp nguồn, module Led, cấu hình thiết bị...

- Hoàn thiện:Ốp viền khung màn hình thẩm mỹ, lắp đặt hệ thống làm mát,vệ sinh hoàn trả mặt bằng.

5. Công tác sau khi lắp đặt

- Chạy thử: Sau khi test thấy hệ thống họat động ổn định cần báo cáo, đề nghị chủ đầu tư cho phép chạy thử thiết bị liên tục từ 8 đến 24 giờ. Nội dung hiển thị trong quá trình test trên hệ thống màn hình Led phải được cấp phép của chủ đầu tư hoặc do chủ đầu tư cung cấp.

- Trong suốt quá trình vận hành thử, luôn có cán bộ kỹ thuật trực kiểm tra liên tục, cần theo dõi và ghi lại các sự cố cũng như thông báo đến chủ đầu tư  và tìm ra các nguyên nhân, đưa ra cách khắc phục để có hướng dẫn cho chủ đầu tư khi gặp sự cố tương tự trong quá trình sử dụng về sau.

- Kiểm tra độ an toàn, bảo mật thông tin sau khi hệ thống hoạt động (chống virus, backdoor, trojan, các trạng thái đóng/mở port...  xâm nhập vào máy tính điêu khiển.

- Đưa ra giải pháp tư vấn hỗ trợ chủ đầu tư để tránh bị tấn công, lộ thông tin và phương án khắc phục các sự cố.

- Sau khi lắp đặt hoàn thiện màn hình Led hoạt động ổn định và được chủ đầu tư, tư vấn, giám sát ghi nhận thì tiến hành kết nối với phòng trung tâm điều khiển nơi đặt thiết bị xử lý như: máy tính, bộ xử lý hình ảnh… (đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chủ đầu tư).

- Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh cần kiểm tra lại việc điều khiển, kết nối từ xa qua mạng LAN, internet...

- Đảm bảo an toàn, bảo mật, an ninh thông tin ngay sau khi kết nối.

- Sao lưu back up toàn bộ cấu hình hệ thống.

6. Thi công lắp đặt màn hình LED cần bao nhiêu nhân công?

Căn cứ vào yêu cầu đã khảo sát có thể ước lượng được nhân lực cần thiết để lắp đặt màn hình Led:

- Màn hình to thì cần nhiều người hơn màn hình nhỏ.

- Khi lắp đặt màn hình trong nhà tốn ít nhân lực hơn lắp đặt ngoài trời.

- Với những module màn hình nhỏ sẽ dễ dàng vận chuyển hơn , tốn ít nhân công để thi công, vận chuyển hơn.

Hiện nay, việc mua hay lắp đặt một chiếc màn hình LED  không phải là một vấn đề lớn. Để đảm bảo yếu tố chất lượng, các thông số kỹ thuật và quan trọng nhất là sự an toàn nhất định Quý khách phải cần đến sự hỗ trợ của một đơn vị chuyên nghiệp.

Chúng tôi cung cấp trọn gói với đầy đủ dịch vụ lắp đặt thi công miễn phí cho Quý khách mua sản phẩm nhà Led Cát Tường.

----------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CÁT TƯỜNG

Địa chỉ: 14/310 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0986 97 66 99

Email: lenguyetctc@gmail.com

2018 Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN TM VÀ DV CÁT TƯỜNG . All rights reserved.

Zalo